เที่ยวบางสะพาน 2 วัน 1 คืน
|

{รีวิว} เที่ยวบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 2 วัน 1 คืน

บางสะพาน เป็นอำเภอหนึ่งตั้งอยู่ตอนใต้ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และตั้งอยู่ห่างจากอำเภอหัวหิน 160 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงจากหัวหินและปราณบุรี โดยมีที่เที่ยวสวยๆที่น่าสนใจอยู่หลายที่ทั้งฝั่งที่เป็นแผ่นดินและฝั่งเกาะ แต่วันนี้เราไม่ได้จะข้ามไปเกาะครับ เนื่องจากเรามีเวลาเพียง 2 วัน 1 คืน เท่านั้น แต่ถึงแม้จะไม่ได้ไปเก็บที่เที่ยวสวยๆตามเกาะก็ยังมีที่เที่ยวสวยๆที่มีความน่าสนใจอยู่หลายที่ วันนี้เราจะพามาดูกันครับ

เที่ยวบางสะพาน 2 วัน 1 คืน

การมาเที่ยวบางสะพาน มาด้วยรถยนต์จัดว่าค่อนข้างง่าย ใครที่ขับลงใต้อยู่บ่อยๆคงจะพอรู้ว่าถนนเส้นเพชรเกษมเดี๋ยวนี้ถนนค่อนข้างดีเลย หากพ้นพระราม 2 ปุ๊ป เรียกว่าถนนทั้งเรียบ ทั้งขับสบาย ตรงอย่างเดียว มาเลี้ยวซ้ายอีกทีตรงปากทางเข้าหาดบ้านกรูดเลย จากกรุงเทพใช้เวลาเดินทางมาถึงบางสะพานประมาณ 4 ชั่วโมงกับอีก 40 นาทีครับ ก็เลยจะแนะนำว่าใครที่ตั้งใจจะมาเที่ยวบางสะพาน ควรหาที่พักคืนแรกเป็นฝั่งปราณบุรีจะค่อนข้างสะดวก หรือถ้าพักแถวหัวหินก็ขับลงมาทางทิศใต้จากหัวหินอีกประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น

ทางไปหาดบ้านกรูด

1.เช็คอินหาดบ้านกรูด

ชายหาดบ้านกรูด อ.บางสะพาน

ชายหาดบ้านกรูดเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงของ อ.บางสะพานครับ มีทรายที่ขาวและสะอาด และตลอดแนวชายหาดมีมุมต้นไม้ทั้งทิวสนและทิวมะพร้าวตั้งสวยๆอยู่ตลอดแนว บรรดาที่พักสวยๆก็จะตั้งอยู่หาดนี้กันค่อนข้างเยอะ

ชายหาดบ้านกรูด อ.บางสะพาน

บริเวณต้นหาดมีเนินสันทรายค่อนข้างสูงครับ แต่พอเดินลงไปแล้วพบว่าหาดจริงๆเป็นหาดราบสามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย โดยเฉพาะในหน้าร้อนเดือนมีนาและเมษาคลื่นลมค่อนข้างสงบและท้องฟ้าใสมากๆครับ

หาดบ้านกรูด อ.บางสะพาน
หาดบ้านกรูด

2. เช็คอินที่พัก บ้านกรูด อัลเคเดีย

แวะเก็บของไว้ที่รีสอร์ท เราเลือกมาพักที่บ้านกรูดอัลเคเดียเป็นรีสอร์ทขนาดใหญ่ตั้งอยู่ช่วงต้นๆหาดบ้านกรูดเลยครับ ที่เลือกพักที่นี่เพราะจุดนี้เป็นจุดที่ค่อนข้างครึกครื้น ไม่เงียบจนเกินไปและก็ไม่วุ่นวายจนเกินไป จัดว่าเป็นที่พักที่ค่อนข้างลงตัวสำหรับการมาเที่ยวคนเดียวแบบนี้

บ้านกรูดอัลเคเดีย บางสะพาน
บ้านกรูด อัลเคเดีย บางสะพาน

ห้องที่เลือกพักคือวิลล่าหมายเลข D-8 เป็นบ้านหลังครับ สามารถพักได้สูงสุด 2 ท่าน โดยผมได้มาในราคาคืนละ 2,200 บาทเน็ท รวมอาหารเช้าแบบบุฟเฟต์

บางสะพาน

บรรยากาศในที่พักค่อนข้างร่มรื่นและมีความเงียบสงบสูงแต่หากออกมาบริเวณหน้าชายหาดก็จะพบกับความครึกครื้นและมีชีวิตชีวา เพราะตรงนี้เองก็เป็นที่ตั้งของป้ายหาดบ้านกรูดเป็นอีกจุดที่คนนิยมมาถ่ายรูปกันครับ

บ้านกรูด อัลเคเดีย บางสะพาน

3. คาเฟ่ เดอ วา

ก่อนจะออกไปเที่ยวแวะจิบกาแฟเพิ่มพลังที่ คาเฟ่ เดอ วา เป็นร้านกาแฟเล็กๆตั้งอยู่ติดกับที่พัก บริเวณหน้าคาเฟ่มีมุมถ่ายรูปน่ารักๆทั้งชิงช้า ทั้งป้าย แบบบีชคอนเซปต์ ดูดีมากๆครับ ส่วนเมนูเครื่องดื่มต่างๆก็ราคาไม่แพง แก้วละประมาณ 50-60 บาทเท่านั้น

คาเฟ่ เดอ วา บ้านกรูด
Cafe De wa บางสะพาน

4. ผาฝั่งแดง อ.บางสะพานน้อย

เนื่องจากวันนี้มีเวลาเหลือค่อนข้างเยอะ เลยตัดสินใจไปเที่ยวจุดที่ไกลจากที่พักก่อนซึ่งหากใครมาเที่ยวบางสะพานต้องมาที่ “ผาฝั่งแดง” บางสะพานน้อย ครับ

ทางไปผาฝั่งแดง อ.บางสะพานน้อย

จากที่พักใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาทีครับ ขับตาม GPS มาเรื่อยๆซึ่งจริงๆก็คือการขับเลาะหาดมาเรื่อยๆนั่นแหละครับ และถนนหนทางที่บางสะพานก็ค่อนข้างดีมากๆ ไม่มีหลุมมีบ่อเลย รถเล็กสามารถขับมาเที่ยวได้แบบสบายๆ 

วิวระหว่างขับมาถึงบางสะพานน้อยคือชิวมากๆ ก็เลยมีเวลาลงไปทักทายน้องหมาที่นั่งรับลมตรงศาลาริมหาด

ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีก็มาถึงผาฝั่งแดงครับ ทางเข้ามายังผาฝั่งแดงเป็นถนนคอนกรีตเล็กๆ และเมื่อเข้ามาถึงบริเวณจุดจอดรถก็เป็นลานปูนกว้างๆ ซึ่งรถเล็กสามารถขับเข้ามาจอดได้ครับ

ที่จอดรถผาฝั่งแดง

ถือเป็นอีกสิ่งมหัศจรรย์ตามธรรมชาติจากการที่หน้าผาถูกกัดกร่อนด้วยคลื่นและลมทะเลตั้งตระหง่านหันหน้าออกสู่ท้องทะเลเหมือนเกาะแถวอังกฤษยังไงยังงั้น

ผาฝั่งแดง
ผาฝั่งแดง บางสะพาน
บางสะพาน ผาฝั่งแดง

4. อ่าวบ่อทองหลาง

มาเที่ยวบางสะพานทั้งที ต้องมาเที่ยวที่อ่าวบ่อทองหลางเป็นอ่าวเล็กๆบรรยากาศเงียบสงบ บริเวณนี้ชายหาดสะอาดเป็นหาดตื้นดูปลอดภัย มีผู้ปกครองพาเด็กๆมาเล่นน้ำกันบริเวณนี้เยอะเลยครับ ชิลดีมากๆ

อ่าวบ่อทองหลาง

การเดินทางให้พิกัดว่า “วัดบ่อทองหลาง” บริเวณนี้มีลานจอดรถกว้างขวางครับ จอดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ที่จอดรถวัดบ่อทองหลาง

อ่าวบ่อทองหลางจะมี 2 ฝั่งนะครับ ฝั่งที่คนนิยมมาเล่นน้ำกันคือฝั่งด้านขวาเพราะจะมีลักษณะเป็นอ่าวเล็กๆ น้ำตื้นมาก ทรายสะอาด และตรงนี้จะมีอาหารการกินครบเลย ทั้งร้านอาหารทะเล ร้านเข็นขายอาหารรองท้องจุกจิก รวมถึงร้านอุปกรณ์กีฬาทางน้ำ ฯลฯ

อ่าวบ่อทองหลาง
อ่าวบ่อทองหลาง 2

5. ครัวเจ๊พร อ่าวบ่อทองหลาง

ทานมื้อเย็นที่ครัวเจ๊พรเป็นร้านอาหารทะเลติดหาดตั้งอยู่บริเวณอ่าวบ่อทองหลาง ร้านนี้แม้บรรยากาศจะดูบ้านๆ แต่การบริการและรสชาติถือว่าทำได้ดีทีเดียว 

ครัวเจ๊พร
ครัวเจ๊พร อ่าวบ่อทองหลาง

มื้อนี้ผมสั่งไปทั้งหมด 3 อย่างด้วยกันคือ ส้มตำกุ้งสด, ทอดมันกุ้งและกุ้งมะขามครับ ส้มตำกุ้งสดทานแต่เส้นมะละกอไป เพราะสารภาพว่าเป็นคนท้องเสียง่ายเลยห่อกลับบ้านแทน แต่ทอดมันกุ้งกับกุ้งมะขามคืออร่อยมาก ที่สำคัญคือจานตกแต่งดีมากและให้ปริมาณเยอะพอสมควร

ส้มตำกุ้งสด ครัวเจ๊พร
ทอดมันกุ้ง ครัวเจ๊พร

มื้อนี้หมดไปประมาณ 530 บาทเท่านั้นครับ คุณลุงเจ้าของคือบริการดีมากๆ ยิ้มแย้มแจ่มใสและอัธยาศัยดี

ครัวเจ๊พร อ่าวบ่อทองหลาง

ปิดท้ายวันแรกด้วยบรรยากาศยามเย็นของอ่าวบ่อทองหลาง

อ่าวบ่อทองหลาง 2

วันที่ 2

ตื่นขึ้นมาทานอาหารเช้าของทางโรงแรม ต้องบอกเลยว่าเบรคฟาสต์ของรีสอร์ทนี้คือจัดเต็มมากๆ มีครบครันและเยอะซะด้วย สำหรับห้องพักราคาเท่านี้ ถือว่าเกินคาดครับ

6.พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศถือเป็นอีกแลนด์มาร์กสำคัญของ อ.บางสะพาน จัดว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่มีความสำคัญในรัชสมัยของรัชกาลที่ ๙ เป็นอย่างยิ่งครับ

วัดทางสาย

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศหรือวัดทางสายตั้งอยู่ที่บ้านทางสาย อ.บางสะพาน ติดกับหาดบ้านกรูด การเดินทางให้ขับขึ้นมาบริเวณด้านบน จะมีลานจอดรถกว้างขวางสามารถรองรับรถยนต์ได้เป็นร้อยคัน

หากมาช่วงเช้าสามารถเดินได้อย่างสบายๆเพราะอากาศจะไม่ร้อน และที่สำคัญคือขั้นบันไดของที่นี่ไม่ได้จัดว่าชัน บ้านไหนที่มีคนมีอายุสัก 60-70 คิดว่าสามารถมาเที่ยวได้ครับ

ตัวพระมหาธาตุและสิ่งปลูกสร้าง ออกแบบโดยหม่อมราชวงศ์มิตรารุณ เกษมศรี มีความสวยงามยิ่งใหญ่ทั้งภายนอกและด้านในเจดีย์ โดยด้านในอาคารแบ่งเป็นหลายชั้น สามารถเดินชมรอบๆบริเวณได้ ด้านหน้ามองเห็นทะเลอ่าวไทยแบบชัดเจนมาก

บริเวณทางขึ้นพระมหาธาตุฯ เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธกิติสิริชัย เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิปิดทอง สร้างขึ้นถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์

7. ก๋วยเตี๋ยวร้านจิ๊กโก๋เป้

ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเล็กๆติดถนนบริเวณตัวเมืองบางสะพาน บรรยากาศร้านตกแต่งสไตล์ย้อนยุคมีป้ายบางสะพานโอสถติดอยู่ด้านหน้าของร้าน

ภายในร้านมีของเก่าวินเทจประดับทั่วร้าน เจ้าของร้านบริการดีเป็นกันเองและยิ้มแย้มแจ่มใส ตัวร้านเป็นร้านยาเก่า

8. Blossom Cafe & Bar

คาเฟ่น่ารักๆซ่อนตัวอยู่ใกล้กับทางรถไฟ ชื่อ Blossom Coffee เป็นร้านกาแฟสุดน่ารัก ตกแต่งสีขาว ด้วยมินิมัลสุดๆตั้งอยู่ติดกับถนนเลียบทางรถไฟเลย การจอดรถสามารถขับมาจอดเลียบหน้าร้านได้เลยครับ 

เมนูเบเกอรี่ของทางร้านราคาไม่แพง

เค้กปุ๊กปิ๊กชิ้นนี้ กลิ่นเนยคือหอมมาก ราคาเพียงชิ้นละ 15 บาทเท่านั้นนะ ส่วนกาแฟผมสั่งเป็นลาเต้เย็น แก้วละ 55 บาทครับ

ทริปสุดประทับใจที่บางสะพาน ใครที่อยากลองมาเที่ยวที่นี่บอกเลยว่าใช้เงินไม่มาก ที่พักที่นี่ราคาไม่แพงและได้แบบติดทะเล สำหรับทริปนี้ผมหมดเงินไป ค่าที่พัก 2,200 ค่าอาหารและเครื่องดื่มประมาณ 700 บาท และค่าน้ำมันไปกลับอีกประมาณ 1,500 บาทครับ

Similar Posts