เที่ยวปาย cover

“ปายกันไหม หนาวนี้ที่แม่ฮ่องสอน”

กำลังกลับมาเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติมากๆสำหรับเมืองเล็กๆแต่อากาศชวนให้นึกถึงความหนาวกับ “ปาย” ซึ่งต้องบอกว่าส่วนตัวพึ่งมีโอกาสได้ไปปายและก็ประทับใจในความลงตัวต่างๆทั้งขนาดเมืองเล็กๆแต่ก็ไม่จอแจจนเกินไปและที่เที่ยวที่กินให้เลือกเยอะพอสมควร ก็เลยอยากมาแชร์ว่าการมานอนปาย 1 คืน มีที่ไหนที่ต้องไปบ้าง

เที่ยวปาย cover

การเดินทางมาเที่ยวที่แม่ฮ่องสอน หลายคนจะเลือกใช้ทัวร์หรือรถตู้พร้อมคนขับ เนื่องจากถนนหนทางอยู่บนแนวเขา การขับขี่ค่อนข้างต้องใช้ความระมัดระวังสูงมาก แต่ในส่วนของผมเลือกการเช่ารถขับเองเพราะคนขับค่อนข้างถนัดกับการขับขี่ต่างจังหวัดพอสมควร ก็เลยเลือกรับรถที่สนามบินและขับยาวๆมุ่งมาปาย ซึ่งก็มาถึงเย็นเลยครับ

ไฟลท์ที่เราเลือกเป็นไฟลท์ช่วงบ่าย depart ประมาณ 13.00 น. จากดอนเมืองลงที่ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอนโดยสายการบินนกแอร์

เที่ยวแม่ฮ่องสอน
บรรยากาศบนเครื่องบิน
เที่ยวแม่ฮ่องสอน 2

โดยค่าใช้จ่ายต่อคนรวมไป-กลับจะตกอยู่ที่คนละ 4,496 บาท หลายคนสงสัยว่าเครื่องที่นั่งไปเป็นเครื่องแบบไหน เป็นแบบลำเล็กและเป็นใบพัดครับ แต่เดี๋ยวก่อน… ทีแรกเราก็กังวลเหมือนกันว่าจะน่ากลัวไหม แต่หลังจากเครื่องเทคออฟจนถึงแลนด์ดิ้งขอบอกเลยว่านั่งสบายมาก ไม่สั่นไม่เวียนหัวและเครื่องยังดูใหม่มากๆ เบ็ดเสร็จแล้วใช้เวลาบนเครื่องประมาณ 1.30 ชม.ก็ถึงสนามบินปลายทาง

สนามบินแม่ฮ่องสอน

ถึงแม่ฮ่องสอนประมาณ 14.45 น. อย่างปลอดภัย เราก็เดินออกมาติดต่อรถที่เช่าไว้กับพี่นงจากร้าน https://www.facebook.com/frontfrentravel/ โดยได้ Yaris Ativ ตัวใหม่ป้ายแดงในราคาวันละ 1,300 บาท ซึ่งถือว่าถูกมากๆครับถ้าเทียบกับรถใหม่ไม่กี่วันและต้องขึ้นเขาลงห้วย เรียกได้ว่าใช้จนคุ้มมากๆใครที่มองหารถเช่าที่แม่ฮ่องสอน เป็นรถใหม่ในราคาคุ้มค่าก็ลองติดต่อทางพี่นงได้เลยครับ

เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน
รถเช่าขับ

ออกจากสนามบินและตรงยาวเพื่อมุ่งสู่ปายกัน เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครับ

ออกจากสนามบินมุ่งสู่ปาย

ระหว่างทางก็มีครบรสเลย ทั้งหัก ทั้งศอก แต่ก็ยังไหวครับเน้นขับช้าๆแต่ปลอดภัย

เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน

ที่แรกแวะถ่ายรูประหว่างทางที่จุดชมวิวลุกข้าวหลาม โดยมีเบื้องหลังเป็นภูเขาสลับซับซ้อน บริเวณนี้สามารถจอดรถได้สะดวกมากและฝั่งตรงข้ามยังมีขายอาหารและของฝากต่างๆด้วย ใครที่หาที่แวะกินระหว่างทางก็สามารถฝากท้องแบบง่ายๆตรงนี้ได้ครับ

จุดชมวิวลุกข้าวหลาม จ.แม่ฮ่องสอน
ปาย แม่ฮ่องสอน
จุดชมวิวลุกข้าวหลาม
จุดชมวิวลุกข้าวหลาม

จุดชมวิวดอยกิ่วลม อันนี้ก็เป็นทางผ่านก่อนจะไปปายครับ ระยะทางห่างจากจุดแรกประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นจุดที่ขึ้นชื่อโดยตั้งอยู่ในเขตของอุทยานห้วยน้ำดัง ซึ่งเราสามารถแวะจอดข้างทางเพื่อเก็บภาพสวยๆแบบนี้ได้เลย

จุดชมวิวดอยกิ่วลม

จุดชมวิวกิ่วลมมีคนมารอเก็บภาพช่วงพระอาทิตย์ใกล้ลาลับขอบฟ้ากันเยอะมาก

จุดชมวิวกิ่วลม
จุดชมวิวกิ่วลม
จุดชมวิวกิ่วลม
จุดชมวิวกิ่วลม

ถึงปายก่อนค่ำพอดีแบบฉิวเฉียด ใครที่จะตามแพลนนี้ก็อย่าเอ้อระเหยนะครับ เนื่องจากถ้ามาถึงมืดแล้วระหว่างทางคืออันตรายเลย

เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน

คืนนี้เรานอนกันที่ B2 Premiere เป็นที่พักขนาดเล็กในสไตล์โรงแรม ตั้งอยู่ไม่ไกลจากถนนคนเดินปายมากนัก ที่จอดรถของโรงแรมกว้างขวางมากครับและยังมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่สำหรับใครที่มีเด็กๆอยากว่ายน้ำ

บีทู ปาย
บีทูปาย
บีทูปาย แม่ฮ่องสอน
บีทูปาย แม่ฮ่องสอน

ฝากท้องของมื้อเย็นสำหรับวันนี้ที่ถนนคนเดินปาย ที่น่าแปลกใจคือบรรยากาศจะคล้ายๆกับถนนข้าวสารครับคือมีความคึกคัก และร้อยละ 90 คือชาวต่างชาติที่มานั่งตามบาร์ มาเดินหาของอร่อยๆกินอาหารที่นี่มีให้เลือกเยอะมากๆและราคาค่อนข้างถูก 

ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ที่บอกว่าของกินราคาถูกคือราคาถูกจริงๆ ถ้าอย่างเราไปทานที่เชียงใหม่หลายอย่างก็จะแพงกว่าที่นี่ครับ

เที่ยวปาย ถนนคนเดิน
ถนนคนเดินปาย
ถนนคนเดินปาย
ถนนคนเดินปาย
ถนนคนเดินปาย

อาหารที่นี่มีครบแทบทุกอย่างตั้งแต่เมนูพื้นเมืองไปจนถึงอาหารญี่ปุ่น อาหารฝรั่ง และราคาเป็นมิตรกับคนไทยด้วยครับ

เดินกินไปเรื่อยๆจนสุดของถนนคนเดินปายเป็นที่ตั้งของแม่น้ำปาย มีสะพานไม้ไผ่เพื่อข้ามไปยังอีกฝั่งหนึ่งซึ่งมีบูทีคโฮเทลและโรงแรมเล็กๆน่ารักตั้งอยู่เต็มไปหมด

แม่น้ำปาย
แม่น้ำปาย

เที่ยวปาย วันที่สอง

วันนี้ตื่นเช้ามากประมาณ 4.40 ครับ เพราะแพลนคือการไปชมทะเลหมอกที่จุดชมวิวหยุนไหล ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่บ้านสันติชลห่างจากย่านชมชุนปายที่เราพักไปประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณเพียง 15 นาทีเท่านั้นครับ โดยเมื่อมาถึงบริเวณตีนเขาก็จะต้องนำรถมาจอดและนั่งรถกระบะหรือสองแถวขึ้นไปเพราะทางขึ้นมันแคบมากๆ และเป็นถนนดินไม่เหมาะกับรถเล็ก ซึ่งมีค่าบริการต่อคันคือ 350 บาทครับ รวมไปและกลับ

เที่ยวแม่ฮ่องสอน

เมื่อมาถึงจุดชมวิวจะมีการเก็บค่าเข้าชมคนละ 20 บาทครับ ด้านบนก็จะมีลานกว้างๆพร้อมที่นั่งชมหมอกรองรับได้หลายร้อยที่นั่งเลย

เที่ยวปาย
เที่ยวปาย

ใครที่หิวหรืออยากอะไรอุ่นๆจิบ ที่นี่ก็มีจำหน่ายหมั่นโถวทอดทานคู่กับโอวัลติน ชุดละ 35 บาทเท่านั้น

ทะเลหมอกยุ่นไหล

นั่งรับอากาศเย็นๆแบบกัดปาก เพราะช่วงที่มายังหนาวอยู่ครับประมาณ 15-16 องศา รอจนพระอาทิตย์ขึ้นก็จะได้วิวหมอกแบบนี้เลย เป็นภาพที่สวยงามมากๆจริงๆ

ทะเลหมอกยุ่นไหล

ใช้เวลาด้านบนเพื่อรอชมหมอกสัมผัสความหนาวสักพักใหญ่จนพระอาทิตย์ขึ้น นั่งรับลมหนาวๆซึ่งใครอย่าคิดไม่เตรียมเสื้อหนาวมาเด็ดขาด

ปาย
ปาย จุดชมหมอกยุ่นไหล
ทะเลหมอกยุุนไหล
ทะเลหมอกยุ่นไหล

จากนั้นก็นั่งรถกระบะคันเดิมกลับ ซึ่งเค้าจะมาส่งเราที่บริเวณหน้าหมู่บ้านสันติชลหรือจุดที่เราจอดรถทิ้งไว้ตั้งแต่ก่อนขึ้นรถกระบะมาครับ

เที่ยวปาย

หมู่บ้านสันติชลเป็นอีกที่ๆเราชอบมากๆ เป็นหมู่บ้านที่ดูมีความ festive มีลานสนามหญ้ากว้างและมี activity น่ารักๆให้กับนักท่องเที่ยวได้ทำ

หมู่บ้านสันติชล

ไม่ว่าจะเป็นการนั่งชิงช้าสวรรค์แบบโบราณ ไปจนถึงการขี่ม้า และมีมุมต่างๆไว้ถ่ายรูปด้วย ของฝากที่นี่ก็ราคาไม่แพงครับ มีชาต่างๆที่หากไปเทียบกับหมู่บ้านรักไทย ที่นี่คือถูกกว่ามาก

หมู่บ้านสันติชล
หมู่บ้านสันติชล
หมู่บ้านสันติชล

ภายในหมู่บ้านก็มีมุมถ่ายรูปสวยๆให้บรรยากาศเหมือนมาเที่ยวเมืองจีนเบาๆ

หมู่บ้านสันติชล
หมู่บ้านสันติชล
หมู่บ้านสันติชล

หลังจากลงมาจากหมู่บ้านสันติชล เมื่อทำการเช็คเอ้าท์แล้ว แวะทานอาหารเช้าที่ร้านโอมการ์เด้นท์ คาเฟ่

โอมการ์เด้นท์

เป็นร้านอาหารเช้าและคาเฟ่เล็กๆตั้งอยู่บริเวณเมืองปายไม่ไกลจากถนนคนเดิน ภายในร้านบรรยากาศน่ารักเต็มไปด้วยต้นไม้และสวนหย่อม

โอม การ์เด้นท์
โอม การ์เด้นท์
โอม การ์เด้นท์

ที่นี่จะเด่นพวกเมนูเพื่อสุขภาพครับ พวก toast และพวก saladส่วนราคาเมนูอาหารเช้าจะอยู่ที่ประมาณ 100 กว่าบาทครับ อร่อยมากๆครับ

ส่วนพวกกาแฟก็ราคาทั่วไปประมาณ 40-50 บาทแล้วแต่เมนู

แม่ฮ่องสอน ปาย

จบแล้วสำหรับทริปปายฉบับ 2 วัน 1 คืน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ใครแพลนมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนควรต้องมา อาหารอร่อยและถูก มีที่เที่ยวไม่กี่จุดก็สามารถเก็ยได้หมด ที่พักราคาไม่แพง โดยอีกคืนเราตัดสินใจไปพักกันที่บ้านรักไทย หมู่บ้านท่ามกลางสายหมอกครับ

Similar Posts