เที่ยวชุมพร cover

เที่ยวกินนอน เมืองชุมพร 2 วัน 1 คืน

จังหวัดที่บางคนอาจจะมองข้ามเพราะเลือกที่จะขับเลยไปเที่ยวภาคใต้ไปเลย แต่จังหวัดชุมพรมีที่เที่ยวสวยๆที่น่าสนใจเยอะมากๆ ทั้งหมู่เกาะสวยๆไปจนถึงที่เที่ยวในตัวเมือง แต่ครั้งนี้ผมไม่ได้พาครอบครัวไปเที่ยวตามเกาะ แต่เน้นเป็นแบบ Road Trip ในเมืองเป็นหลักซึ่งเหมาะสำหรับคนที่อยากองมาเที่ยวตัวเมืองไม่ได้เน้นดำน้ำหรือไปทริปตามเกาะ

เที่ยวชุมพร cover

สำหรับการมาเที่ยวชุมพรแบบขับรถเที่ยวเอง ขับตรงยาวๆมาตามถนนพระราม 2 และเพชรเกษมมุ่งสู่ภาคใต้ ใครที่กลัวจะเหนื่อยแนะนำให้หาที่พักแถวหัวหินหรือปราณบุรีไว้แวะพักสัก 1 คืน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.30 ชั่วโมงครับ และมาแวะทานมื้อเที่ยงที่นี่เลย

เที่ยวชุมพร

Day 1 : ไปแบบนี้ x ชุมพร 

1 : มื้อกลางวัน ที่ ร้านตะเกียงไทย

ร้านตะเกียงไทย

ร้านตะเกียงไทยตั้งอยู่ฝั่งซ้ายมือทางผ่านเข้าสู่ชุมพร เป็นร้านอาหารไทยประยุกต์คือประยุกต์อาหารใต้กับอาหารที่ถูกปากคนภาคกลางรวมถึงนักท่องเที่ยวให้สามารถทานได้ง่าย

ร้านตะเกียงไทย

ร้านนี้ภายนอกแม้จะดูบ้านๆ แต่พอเข้ามาก็จัดการร้านได้มีระบบ สะอาดสะอ้าน และมีเมนูและราคาบอกอย่างชัดเจนครับ ที่สำคัญอาหารออกไวด้วยนะ

ร้านตะเกียงไทย

เมนูเด็ดๆหลายอย่างที่มาแล้วต้องสั่ง เช่น ปาท่องโก๋ทรงเครื่อง ลักษณะเป็นหมูสับกับปลาหมึกบดเข้าด้วยกัน นำมาสอดไส้ในแป้งแล้วทอดกรอบๆเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม เมนูต่อมาคือใบเหลียงผัดไข่เมนูประจำถิ่น สำหรับคนที่มาเที่ยวแถวภาคใต้ต้องสั่ง และยำก้านคะน้าเมนูผักเพื่อสุขภาพได้รสน้ำยำเปรี้ยวๆเค็มๆ

ร้านตะเกียงไทย ชุมพร
ร้านตะเกียงไทย
ร้านตะเกียงไทย

เป็นร้านที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นไม่ว่าจะครอบครัวเล็กหรือใหญ่ ร้านกว้างขวาง อาหารรสชาติดี ราคาโอเคครับ

ร้านอาหารตะเกียงไทย

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/2Ep6At3c4LvVFhSx5

2. น้ำตกกะเปาะ

น้ำตกกะเปาะ ชุมพร

อุทยานแห่งชาติน้ำตกกะเปาะตั้งอยู่ใกล้กับถนนเพชรเกษม คือขับเข้ามาไม่ลึกจึงเหมาะสำหรับคนที่มาเที่ยวแบบ Road Trip ควรแวะมาสักครั้ง บรรยากาศเป็นป่าสงบร่มรื่นมีธารน้ำและน้ำตกที่ไหลเบาๆสามารถพาครอบครัวมาเที่ยวได้ โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็กเล็กเพราะสามารถดูแลบุตรหลานได้ง่ายครับ ที่นี่สังเกตว่าน้ำจะค่อนข้างใสด้วยนะ

น้ำตกกะเปาะ ชุมพร
น้ำตกกะเปาะ
น้ำตกกะเปาะ
น้ำตกกะเปาะ
น้ำตกกะเปาะ
น้ำตกกะเปาะ จ.ชุมพร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/fEBPW4i37wHek2kF8

3.จุดชมวิวเขามัทรี

จุดชมวิวเขามัทรี

แลนด์มาร์กสำคัญอีกหนึ่งจุดของการมาเที่ยวทริปนี้ จุดชมวิวนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองชุมพรครับ ทางขึ้นไม่ชันมากรถเล็กสามารถขึ้นได้

จุดชมวิวเขามัทรี ชุมพร

เมื่อขึ้นมาถึงก็พบว่ามีชาวต่างชาติค่อนข้างเยอะเลย และขับมอเตอร์ไซต์กันขึ้นมาด้วยครับ

จุดชมวิวเขามัทรี
จุดชมวิวเขามัทรี ชุมพร
จุดชมวิวเขามัทรี

ด้านบนของจุดชมวิวก็จะมีมุมถ่ายรูปน่ารักๆอยู่หลายมุมครับ

จุดชมวิวเขามัทรี

จากมุมนี้สามารถมองเห็นเมืองชุมพรได้อย่างชัดเจน

วิวเมืองชุมพร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/jFc4pHKTzamcVdkt7

4. มัทรี Valley Cafe

มัทรี วัลเลย์

ขับลงมาจากจุดชมวิวเขามัทรีสักเล็กน้อยก่อนจะเลี้ยวลงไป มีคาเฟ่เล็กๆตั้งอยู่บนเชิงเขามัทรีครับ ที่นี่เป็นคาเฟ่สีขาวมีกระจกบานใหญ่มองออกไปเห็นทะเลชุมพรได้แบบชัดเจน

มัทรี วัลลีย์ คาเฟ่
มัทรีย์ วัลลีย์ คาเฟ่

ที่นี่มีเมนูที่เรียกว่าครบครันจัดเต็ม ทั้งอาหารฝรั่ง เครื่องดื่มดีๆไปจนถึงเค้กแสนอร่อยในราคาที่ไม่แพงถ้าเทียบกับวิว สิ่งที่ประทับใจคือทุกคนในร้านบริการดีมากๆเลยครับ มีพี่ผู้ชายคนนึงซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเจ้าของรึป่าว ดูเทคแคร์ลูกค้าดีมากๆ

มัทรีย์ วัลลีย์ คาเฟ่
ไอศครีม มัทรีย์ คาเฟ่

ตัวร้านมีทั้งโซน in door และ out door ครับ โซนเอ้าท์ดอร์คือมุมถ่ายรูปสวยๆเยอะมาก

มัทรีย์ วัลลีย์
มัทรีย์ วัลลีย์

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/tur2h7xDFmaXe5Bg7

5. พระตำหนักกรมหลวงชุมพร

พระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือที่เราคุ้นหูกันว่ากรมหลวงชุมพร เป็นโอรสของรัชกาลที่ ๕และเป็นบิดาแห่งกองทัพเรือของไทยครับ โดยหาดทรายรีตรงนี้ก็เป็นสถานที่ ที่พระองค์ท่านสิ้นพระชนม์นั่นเองครับ จึงมีทั้งที่ตั้งของอนุสรณ์สถานและสิ่งของต่างๆเพื่อรำลึกถึงพระองค์ท่าน

พระตำหนักกรมหลวงชุมพร
พระตำหนักกรมหลวงชุมพร
ตำหนักกรมหลวงชุมพร

นอกจากศาลและอนุเสาวรีย์แล้ว ด้านล่างยังมีเรือรบจำลองชื่อว่า “จักรีนฤเบศร ” ให้เราสามารถเดินขึ้นมาถ่ายรูปด้วยได้ ตัวเรือมีความยาว 79 เมตร และมีความสูง 6 เมตรเลยทีเดียวครับ จุดนี้เด็กๆเยอะมาก ใครที่มีลูกๆหลานๆชอบเรือ เหมาะมาเที่ยวสักครั้งนะครับ

พระตำหนักกรมหลวงชุมพร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/giPgeNvAfD9bzNoR8

6.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ที่นี่มีค่าเข้าคนละ 40 บาทนะครับ  ตรงนี้เป็นที่ทำการของอุทยาน โดยครอบคลุม 5 อำเภอของจังหวัดฯลักษณะเป็นป่าชายเลนและชายหาดทอดยาว และยังประกาศเป็นเขตอุทยานครอบคลุมหมู่เกาะน้อยใหญ่ เช่น เกาะจระเข้ในปะทิว เกาะง่ามน้อย เกาะเสม็ด เกาะมะพร้าว และอีกมากมายทั้งสิ้น 40 เกาะ 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

โดยที่นี่ไฮไลท์คือนอกจากจะเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแล้ว ยังมีสะพานไม้และสะพานแขวนทำเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน การมาที่นี่แนะนำให้ระวังลิงนิดนึง เพราะมีลิงเจ้าถิ่นบางตัวที่ค่อนข้างดุเลย แต่ถ้าเราไม่ไปยุ่งไม่ไปให้อาหาร ก็จะเซฟตัวเองครับ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/CNZS4ptniuzBKdYVA

7. เช็คอินที่พัก โรงแรมวันชุมพร

หลังจากเหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งวัน เราเช็คอินเก็บของสัมภาระเข้าที่พักกันก่อน ผมเลือกพักโรงแรมวันชุมพร เป็นที่พักเปิดใหม่ราคาพันต้นๆ สามารถขับมาที่ใจกลางเมืองชุมพรได้แบบไม่ไกลนัก ระยะทางแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้นครับ ข้อเสียคืออาจะไม่ได้อยู่ใกล้ร้านสะดวกซื้อซะทีเดียว แต่ข้อดีก็คือขับรถใกล้มากๆและอยู่ในโซนที่สามารถพักผ่อนนอนหลับได้แบบสบายๆ เพราะอยู่ติดริมคลองท่าตะเภาครับ

โรงแรมวันชุมพร

ห้องที่เราจองเป็นบ้านหลัง ราคาพันต้นๆเท่านั้น ห้องพักสะอาด ห้องน้ำสะอาด ไวไฟแรง

โรงแรมวันชุมพร
โรงแรมวันชุมพร

และเมื่อเปิดห้องออกมาก็เห็นวิวแม่น้ำสวยๆแบบนี้ได้อย่างชัดเจนครับ

โรงแรมวันชุมพร
โรงแรมวันชุมพร
agoda button

8. มื้อเย็น ที่ ฟารีดา ชาโรตี

ฟารีดา ชาโรตี

ตัวเมืองชุมพรมีร้านอาหารและคาเฟ่อร่อยๆมากมาย หนึ่งในร้านดังที่เหมาะสำหรับพาครอบครัวมาทานก็คือที่นี่เลยครับ “ฟารีดา ชาโรตี” เป็นร้านอาหารชื่อดังตั้งอยู่กลางเมืองชุมพรติดถนนกรมหลวงชุมพร แม้ขนาดเรามาวันธรรมดาแต่ก็มีคนเข้ามาใช้บริการกันอย่างเนืองแน่นไม่ขาดสายครับ 

ฟารีดา ชาโรตี
ฟารีดาชาโรตี

เมนูแนะนำที่ผมทานมาแล้วว่าอร่อยสุดๆเลยคือข้าวหมกไก่ และโรตีทานคู่กับแกงเขียวหวานครับ อย่างข้าวหมกไก่นี่เค้าใช้ไก่เนื้อที่หมักได้นุ่มมากๆ น้ำจิ้มก็อร่อยมากครับ ส่วนพวกเครื่องแกง เช่นเขียวหวานไก่ หรือมัสมั่นเนื้อ ก็เข้มข้นมากๆๆ และอีกอย่างก็คือราคาถูกมากๆ เฉลี่ยเมนูละ 50 บาทเท่านั้นเองครับ

ฟารีดา ชาโรตี
ฟารีดา ชาโรตี
ฟารีดา ชาโรตี

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/tLsq9pdiwpx5CJc78

วันที่ 2

ตื่นเช้ามาแบบหลับกันเต็มอิ่ม เราก็มาทานอาหารเช้าของที่พักกันก่อนครับ อาหารเช้านี้ที่พักจัดเป็นข้าวต้มไก่สับให้ นอกจากนี้ก็ยังมีพวกขนมปังเนยแยม และโกโก้กับกาแฟ เรียกว่าพออิ่มทองพร้อมเดินทางได้ เพราะวันนี้เราจะขับลงมาอีก 40 กิโล เพื่อเที่ยวและไหว้สักการะพระบรมธาตุสวีครับ

โรงแรมวันชุมพร
โรงแรมวันชุมพร

1.พระบรมธาตุสวี

พระบรมธาตุสวี ชุมพร

เป็นพระบรมธาตุที่เก่าแก่มากๆของเมืองชุมพร และหากว่ากันตามเรื่องเล่าแล้ว พระธาตุแห่งนี้มีอายุถึง 764 ปีเลยทีเดียวเพราะมีเรื่องเล่าย้อนไปถึงสมัยพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชซึ่งเป็นต้นรวงศ์ปทุมวงศ์และเป็นผู้สร้างเมืองนครศรีธรรมราช ที่พระองค์ได้เสด็จมาที่วัดแห่งนี้แล้วได้พบกับพระบรมสารีริกธาตุซึ่งถูกกองอิฐทับถมกันอยู่ และได้สั่งให้พลทหารรื้อขึ้นมาและได้ให้ไพร่พลสร้างเจดีย์ขึ้นมาใหม่พระราชทานนามว่า “พระบรมธาตุกาวี” ครั้นนานวันเข้าคำก็กร่อนไปเป็นคำว่าพระบรมธาตุสวี 

พระบรมธาตุสวี จ.ชุมพร
พระบรมธาตุสวี

ตัวพระบรมธาตุสวีเองก็ได้รับอิทธิพลมาจากพระมหาธาตุเจดีย์ นครศรีธรรมราช โดยมีความสูง 14.25 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 8.50 เมตร และรอบด้านก็มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ทั้ง 4 ด้านครับ

พระบรมธาตุสวี

ในพื้นที่ด้านหน้าก่อนเดินเข้ามายังพระบรมธาตุ มีพิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวของเมืองชุมพร เมืองนครศรีธรรมราชเดิม และเล่าเรื่องของราชวงศ์ ปทุมวงศ์ ผู้ปกครองเมืองนครศรีธรรมราชในสมัยก่อนด้วย ซึ่งต้องขอชื่นชมเลยจริงๆครับ มิวเซียมทำได้ดี เล่าเรื่องต่างๆได้อย่างน่าสนใจมาก

พระบรมธาตุสวี จ.ชุมพร
พระบรมธาตุสวี จ.ชุมพร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/sFRummQR2m8Asf8L9

2. ศาลหลักเมือง จ.ชุมพร

ศาลหลักเมือง ชุมพร

แวะสักการะศาลหลักเมืองของชุมพร ซึ่งตั้งอยู่หน้าเทศบาลเมืองชุมพร ซึ่งสามารถหาที่จอดได้บริเวณหน้าเทศบาล หรือรอบๆบริเวณตามข้างทางก็ได้ครับ

ศาลหลักเมือง จ.ชุมพร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/CohkPmu6gX5iHNQq8

3. ติ่มซำ หอเจี๊ยะ

ติ่มซำหอเจี๊ยะ ชุมพร

ติ่มซำชื่อดังของเมืองชุมพร มีให้เลือกหลากหลายมากครับ ทั้งเมนูนึ่งไปจนถึงเมนูทอดโดยทางร้านแนะนำเป็นจ้อปู ขายเพียงเข่งละ 40 บาท ให้เลือกหยิบแล้วให้ทางร้านนำไปทอด เมนูแนะนำอีกอย่างคือเตี๋ยวหลอดกุ้ง เข่งละ 25 บาท อันนี้ทางร้านจะนำไปนึ่งให้แบบร้อนๆ และที่สำคัญคือเครื่องแน่นมาก

ติ่มซำหอเจ๊ยะ
ติ่มซำหอเจี๊ยะ
ติ่มซำหอเจี๊ยะ ชุมพร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/8vnR1pRMJhQzZzdC9

4. The Glass Cafe & Restaurant

Glass Cafe chumphon

คาเฟ่สีขาว เป็นลักษณะบ้านกระจก 2 ชั้น ใครที่มองหาคาเฟ่สวยๆกลางเมืองไว้มาจิบกาแฟ & เช็คอินเก๋ๆแนะนำเลย ตัวร้านตั้งอยู่บริเวณสี่แยก ซึ่งเป็นแยกที่เชื่อมระหว่างถนนประชาอุทิศและถนนศาลาแดง

The Glass Cafe ชุมพร

ลาเต้ร้อนสุดละมุน แบบไม่หวานเลย เหมาะกับการนั่งจิบช้าๆมองดูเมืองและผู้คน

The Glass Cafe
The Glass Cafe

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/5QnfAhdAq9X7Jeq39

5.สะพานชมกวาง

สะพานชมกวาง ชุมพร

มาเที่ยวเมืองชุมพรก็ต้องมาเที่ยวสะพานชมกวาง ถือเป็นที่เที่ยวไฮไลท์ที่ต้องมาสำหรับการมาเที่ยวในครั้งนี้ ลักษณะคือเป็นสะพานแขวนทอดยาวจากอีกฝั่งไปยังอีกฝั่งและมีบรรดากวางน้อยใหญ่หลบร้อนอยู่ตามตนไม้บนเกาะแก่ง ซึ่งเราสามารถอุดหนุนกล้วยจากชาวบ้านมาป้อนกวางได้

สะพานชมกวาง
สะพานชมกวาง
สะพานชมกวาง

โดยทำเลที่ตั้งของสะพานชมกวางตั้งอยู่ใกล้กับโครงการในพระราชดำริพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ ห่างจากตัวเมืองประมาณแค่ 8 กิโลเมตรเท่านั้นครับ

เหล่ากวงน้อยใหญ่นอนหลบแดดอยู่บนเกาะเล็กๆ เพียงแค่โยนกล้วยไปให้ น้องก็จะทยอยกันเดินออกมาครับ

สะพานชมกวาง
สะพานชมกวาง ชุมพร
ให้อาหารกวาง

เมื่อเดินไปเรื่อยๆจนสุดทาง เป็นที่ตั้งของศาลากลางน้ำ โดยจากจุดนี้สามารถมองเห็นสะพานไม้เคี่ยนได้อย่างชัดเจน

สะพานไม้เคี่ยน ชุมพร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/UprxvpHkVS4hVr3aA

6.หาดทุ่งวัวแล่น

หาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดที่สวยงามตั้งอยู่ใน อ.ปะทิว จ.ชุมพร จุดเด่นเลยคือมีทรายชายหาดที่ละเอียดมากๆ เป็นทรายขาวใสดุจดั่งกระจกเลยครับ บริเวณนี้เป็นชายหาดน้ำตื้นสามารถเล่นน้ำได้ และมีที่พักร้านอาหารให้บริการอยู่รอบบริเวณเลย

หาดทุ่งวัวแล่น
หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร
หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร
หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/hBxyHLWAFa6T2y9y8

7.ถ่ายรูปวิวสวย แหลมแท่น

แหลมแท่น จ.ชุมพร

ที่เที่ยวลับชุมพรที่หลายคนอาจะไม่เคยรู้ แหลมแท่น เป็นเนินเขาที่อยู่สุดอ่าวบ่อเมาทางทิศใต้ นักท่องเที่ยวสามารถขบเขาไปจนถึงยอดเขาได้ โดยมีทั้งศาลาชมวิวและจุดถ่ายรูปสวยมองเห็นบ่อเมาและเกาะไข่ได้อย่างชัดเจน เมื่อน้ำทะเลลดเราสามารถเดินลงบันไดปูนลงไปด้านล่าง และเดินต่อไปยังหาดหินเพื่อถ่ายรูปได้

แหลมแท่น จ.ชุมพร
แหลมแท่น จ.ชุมพร
แหลมแท่น จ.ชุมพร

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/uu56KiRxFynPE2GAA

จบกันไปแล้วนะครับสำหรับเที่ยวชุมพรแบบตัวเมืองไม่เน้นไปเที่ยวเกาะ ใครที่มีพ่อแม่สูงอายุที่ไม่ต้องการเที่ยวแบบหนักๆ ก็สามารถตามแพลนนี้ได้ road trip เบาๆแบบนี้ สามารถแวะค้างคืนที่ปราณบุรีก่อน 1 คืน ก็จะไม่เหนื่อยมากครับ

เที่ยวชุมพร เน้นตัวเมือง อัพเดทใหม่

Similar Posts